Thời gian gần đây, Báo Thái Nguyên liên tục nhận được đơn đề nghị, đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Ngọ, trú tại tổ 16, phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) về việc con trai ông là Nguyễn Anh Tuấn va chạm phương tiện khi tham gia giao thông, sau đó đã xảy ra xô xát với ông Nông Quốc Thắng và Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an T.P Thái Nguyên) khởi tố, bắt tạm giam con trai ông là không công tâm, khách quan. Phóng viên Báo Thái Nguyên đã tìm hiểu về vụ việc này…

Vào khoảng 20 giờ ngày 2/5/2020 đã xảy ra vụ va chạm giao thông tại khu vực tổ 10, phường Gia Sàng giữa phương tiện của Nguyễn Ngọc Tú, Nguyễn Anh Tuấn (hai con trai của ông Nguyễn Văn Ngọ) với ô tô của ông Nông Quốc Thắng. Hai bên đã lời qua tiếng lại rồi xô xát, ông Nông Quốc Thắng đã đánh trọng thương Nguyễn Ngọc Tú. Vì bức xúc chuyện em bị đánh nên Nguyễn Anh Tuấn đã dùng gạch ném vào xe ô tô của Nông Quốc Thắng.

Hậu quả của việc này là Nguyễn Ngọc Tú đã phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên với kết quả giám định thương tật mất 43% sức khỏe; xe ô tô của Nông Quốc Thắng bị hư hỏng. Trên cơ sở tài liệu, kết quả điều tra, ngày 2/9/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an T.P Thái Nguyên) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Quốc Thắng, sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú tại  TT13, khu đô thị Văn Quán Phúc, phường Văn Quán, quận Hà Đông (T.P Hà Nội) về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2, điều 134, Bộ luật Hình sự. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát Điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1978, hộ khẩu thường trú tại tổ 16, phường Phan Đình Phùng về tội “Cố ý làm hư hại tài sản” theo quy định tại khoản 1, Điều 178, Bộ luật Hình sự và bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn 2 tháng để phục vụ công tác điều tra.

Về vụ án này, ông Nguyễn Văn Ngọ cho rằng, Cơ quan Cảnh sát Điều tra xử lý chưa khách quan, công tâm khi con trai ông là Nguyễn Anh Tuấn chỉ làm hư hỏng xe ô tô của Nông Quốc Thắng với mức thiệt hại khoảng 5 triệu đồng nhưng đã bị khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng; còn ông Nông Quốc Thắng đánh trọng thương Nguyễn Ngọc Tú với thương tật 43% sức khỏe nhưng không bị bắt tạm giam, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Qua tìm hiểu vụ việc, chúng tôi thấy các bị can và đối tượng liên quan đều đáng trách vì từ một vụ va chạm phương tiện khi tham gia giao thông nhưng các bên đã thiếu kiềm chế, ứng xử thiếu văn hóa dẫn tới xô xát, phá hoại tài sản nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can là cần thiết. Theo thông tin của Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Công an T.P Thái Nguyên, Cơ quan cảnh sát điều tra đã, đang tập trung thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để nhanh chóng kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân T.P Thái Nguyên truy tố và tiến hành các bước tố tụng tiếp theo để xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật. Về nội dung ông Nguyễn Văn Ngọ cho rằng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật là chưa có cơ sở vì Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nông Quốc Thắng và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 2/9/2020 đến ngày 2/12/2020.

Mặc dù vụ án này vẫn đang trong thời hiệu tố tụng nhưng đây chưa phải vụ án đặc biệt phức tạp nên công luận đề nghị cơ quan chức năng của T.P Thái Nguyên nên đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tố, sớm đưa vụ án ra xét xử công khai để tránh việc cùng vụ án nhưng có bị can thì bị bắt tạm giam, bị can khác lại được tại ngoại nên dẫn đến có sự so bì, khiếu kiện. Đây cũng là bài học cho mọi người khi tham gia giao thông cần tuân thủ quy định của pháp luật, khi không may xảy ra va chạm, nên bình tĩnh giải quyết trên cơ sở tôn trọng nhau, tuân theo quy định của pháp luật, tránh cách hành xử như các đối tượng nêu trên.

Nhóm phóng viên Nội chính