Xe tải trọng lớn chạy qua ngã sáu, phường Quan Triều (T.P Thái Nguyên).
Xe tải trọng lớn chạy qua ngã sáu, phường Quan Triều (T.P Thái Nguyên).

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến đường nội thị của T.P Thái Nguyên xuất hiện xe tải trọng lớn lưu thông với mật độ dày. Thực tế này không những tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm mà còn gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại phường Quan Triều, chúng tôi có mặt tại khu vực nút giao ngã sáu, phường Quan Triều vào sáng 5-12, chưa đầy 10 phút chúng tôi đếm được 15 chiếc xe ô tô cỡ lớn chạy qua đây. Bà Đào Thị Loan, sinh sống tại tổ 7, phường Quan Triều cho biết: Hằng ngày, chúng tôi thường xuyên chứng kiến xe ô tô rơ-moóc kéo thùng chở hàng hóa chạy rầm rập ra vào các nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Ngoài cư dân sinh sống hai bên đường phải hứng chịu cảnh bụi bặm, xe tải trọng nặng chạy qua đây còn khiến đường sá nhanh hỏng hóc. Mặc dù tuyến đường này mới được duy tu, sửa chữa chưa lâu nhưng hiện nay nhiều chỗ đã xuất hiện tình trạng rạn nứt, lún võng mặt đường.

Tương tự, tại tuyến đường Hùng Vương (phường Trưng Vương) hiện nay cũng có khá nhiều xe tải trọng lớn chạy qua. Ông Hoàng Văn Tiêu, một người dân trên địa bàn bức xúc: “Tuyến đường này hằng ngày có hàng nghìn học sinh của 2 trường: Tiểu học và THCS Trưng Vương qua lại, xe tải trọng lớn chạy qua đây là rất nguy hiểm. Chúng tôi buổi chiều thường tập thể dục trên vỉa hè, chứng kiến nhiều xe ô tô phóng nhanh vượt ẩu thấy rất hãi”. Trước đó, Báo Thái Nguyên cũng đã phản ánh tại trục đường Bến Tượng (phường Trưng Vương) mặc dù đã có biển cấm các xe tải từ 5 tấn trở lên không được phép hoạt động, nhưng trên thực tế các xe tải bị cấm vẫn ngang nhiên chạy qua tuyến đường này.

Tình trạng xe trọng tải lớn chạy trên các tuyến đường nội thị của T.P Thái Nguyên nhiều, trong khi người tham gia giao thông đông không những tiềm ẩn nguy cơ TNGT mà còn gây ra tình trạng ùn tắc vào những giờ cao điểm. Thực tế, trên địa bàn đã từng xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến xe tải trọng lớn gây ra. Gần đây nhất, ngày 17-11, tại ngã tư giao nhau giữa đường Cách mạng Tháng Tám và đường Phan Đình Phùng đã xảy ra một  vụ TNGT nghiêm trọng khiến một người tử vong. Thực tế này khiến nhiều người dân trên địa bàn thành phố bức xúc và mong muốn địa phương thực hiện phương án cấm ô tô trọng tải lớn lưu thông trên tất cả các tuyến đường trung tâm vào các giờ cao điểm hàng ngày.

Ông Đào Đình Huệ, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an T.P Thái Nguyên thừa nhận: Việc xe tải trọng lớn lưu thông trên các tuyến đường nội thị ngày càng nhiều đã gây áp lực cho lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ, đặc biệt đối với việc phân luồng giao thông vào giờ cao điểm.

Bà Phạm Thị Kim Thoa, Phó phòng Quản lý đô thị T.P Thái nguyên cho biết: Để cấm toàn bộ xe tải hoạt động trong các tuyến đường nội thì là không thể vì điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, hằng năm căn cứ vào tình hình thực tế thành phố đều tham mưu với UBND tỉnh, ngành chức năng bổ sung thêm các biển báo hiệu cấm đỗ, cấm dừng hoặc hạn chế các xe tải trọng lớn hoạt động trên các tuyến đường nội thị vào giờ cao điểm. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục kiểm tra tình hình thực tế theo phản ánh của cử tri để có những tham mưu, đề xuất về việc lắp đặt thêm các biển báo cấm đỗ, cấm dừng hoặc cấm lưu thông tại các vị trí nguy hiểm. Ông Đào Đình Huệ thì khẳng định: Để kiểm tra chặt chẽ xe tải trọng lớn chạy trên các tuyến đường nội thị của thành phố, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các phương tiện quá tải, quá khổ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Sông Hương