Xuân sớm trong những ngôi nhà đại đoàn kết
Cập nhật ngày: 25/01/2021 15:00
Anh Lê Thanh Nghị, đoàn viên Công đoàn Trạm Khai thác và Quản lý nước sinh hoạt huyện Định Hóa chuẩn bị hoa để trang trí đón Tết trong ngôi nhà mới.
Anh Lê Thanh Nghị, đoàn viên Công đoàn Trạm Khai thác và Quản lý nước sinh hoạt huyện Định Hóa chuẩn bị hoa để trang trí đón Tết trong ngôi nhà mới.

Với truyền thống “Tương thân tương ái", tinh thần đoàn kết, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ năm 2014 đến nay, các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đã huy động được được hàng trăm tỷ đồng, riêng năm 2020 vận động Quỹ Vì người nghèo đạt hơn 105 tỷ đồng.

Một chiều cuối năm, đi dưới trời đầy gió lạnh, tôi cảm nhận sâu sắc tình người hơn khi đội trời đầy bụi nước, cẩn thận từng bước chân men trên con đường, nói đúng hơn là bờ ruộng nhỏ để vào ngôi nhà đại đoàn kết, chia vui với bà Tô Thị Lê, xóm Hồng Thái, xã Bình Thành (Định Hóa). Nhìn trên ban thờ còn đơn sơ, chưa có lễ vật Tết bày cúng gia tiên, nhưng cảm nhận như mùa Xuân đã về ngoài ngõ. Tôi nghĩ như thế rồi chợt lòng ấm lại khi biết các tổ chức xã hội, các đoàn thiện nguyện đang tìm về những địa chỉ thiếu khó để thăm hỏi, trao tặng quà Tết. Bà Lê luýnh quýnh nói: Năm nay tôi 60 tuổi, nhưng đây là lần đầu tôi được đón Xuân trong ngôi nhà ở chắc chắn, mưa không dột, gió không lùa, đêm ngủ không sợ con rết, con cuốn chiếu từ mái nhà mục nát rơi xuống chỗ nằm.

Đứng ngay gần đó, bà Đinh Thị Khuyên, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Hồng Thái bảo: Ngôi nhà cấp 4, rộng 47m2 này có trị giá xây dựng hơn 50 triệu đồng được xây lên bằng tiền từ Quỹ Vì người nghèo các cấp. Khi trao chìa khóa nhà cho bà Lê sử dụng, bà con cùng các nhà hảo tâm còn quyên góp được thêm 35 triệu đồng để lập sổ tiết kiệm tặng bà Lê để bà vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Còn bà Vi Thị Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Định Hóa cho biết thêm: Năm 2020, Quỹ Vì người nghèo huyện Định Hóa đã hỗ trợ 18 trường hợp xây nhà ở. Tuy nhiên, toàn huyện còn hơn 1.700 hộ nghèo, trong đó có nhiều gia đình đang sinh sống trong mái nhà tạm bợ. Bà con rất cần sự chung tay giúp đỡ của các tấm lòng thiện nguyện.

Những năm qua, từ nguồn hỗ trợ Quỹ Vì người nghèo, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 1.500 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ làm nhà, sửa nhà ở. Trong đó năm 2020 có 345 trường hợp được hỗ trợ làm nhà ở mới, 109 trường hợp được hỗ trợ sửa nhà ở. Điển hình về công tác xóa nhà ở tạm như: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh vận động hỗ trợ xây dựng 10 nhà, tổng trị giá 700 triệu đồng; Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ xây dựng 32 nhà, trị giá hơn 1,4 tỷ đồng; Tỉnh đoàn hỗ trợ sửa chữa và xây mới 22 ngôi nhà tình bạn, nhà khăn quàng đỏ, trị giá 460 triệu đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng mới 26 nhà, sửa chữa 7 nhà mang tên “Mái ấm tình thương” trị giá gần 1 tỷ đồng; Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ xây 9 nhà, trị giá 260 triệu đồng.
Mỗi ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng hoàn thiện, đồng nghĩa với việc xã hội bớt đi một cảnh khó nghèo.

Tôi còn nhớ như in hình ảnh bà Giáp Thị Sen, xóm Trại, xã Tân Kim (Phú Bình) hôm nhận nhà mới. Bà xúc động: Ngôi nhà tôi đang ở được xây dựng bằng những tấm lòng thơm thảo của mọi người trong cộng đồng xã hội. Đây là năm thứ hai tôi được đón Tết trong ngôi nhà chắc chắn. Tôi chỉ biết nói lời cảm ơn đến tất cả mọi người… Qua tìm hiểu chúng tôi còn được biết: Xuân mới 2021 này, huyện Phú Bình có 33 hộ nghèo được dọn vào ở trong ngôi nhà đại đoàn kết.

Còn với bà Ngô Thị Nguyệt, xóm Yên Trung 2, xã Tiên Phong (T.X Phổ Yên), hoàn cảnh mù lòa, đơn thân nuổi con nhỏ. Trong lúc khó khăn nhất, những người làm công tác mặt trận ở thị xã đã đến, cùng sẻ chia thông qua việc hỗ trợ cho gia đình bà làm nhà ở. Trong ngôi nhà xây cấp 4, rộng 60m2, tôi thấy từ khóe mắt bà Nguyệt lăn tròn giọt nước trong veo, rớt xuống nền nhà. Bà nói: Quỹ Vì người nghèo thị xã đã hỗ trợ 30 triệu đồng; Hội Người mù hỗ trợ 5 triệu đồng, bà con họ mạc ủng hộ thêm, mẹ con tôi mới có được mái nhà đủ chắn nắng, che mưa. Tết này sẽ là cái Tết to nhất đối với mẹ con tôi các bác ạ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Trung Đình, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã cho biết: Năm 2020, Thị xã có 45 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở, trong đó hỗ trợ xây mới 19 nhà, sửa chữa 26 nhà, với tổng trị giá 445 triệu đồng.
“Không để ai bị tụt lại phía sau”, đó không chỉ là khẩu hiệu, mà là định hướng cho mọi người cùng hành động giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội vươn lên. Trong năm 2020, tổng nguồn vốn huy động cho chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo trên toàn tỉnh đạt gần 1.000 tỷ đồng. Kết quả, trên toàn tỉnh đã giảm được 1,53% hộ nghèo, vượt kế hoạch đề ra (0,28%), đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 2,82%. Có được kết quả này, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc phối hợp với các cấp, ngành, địa phương để huy động nguồn lực và vận động, tuyên truyền, triển khai, thực hiện các chính sách, xây dựng các mô hình cụ thể góp phần cho công tác giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới; ủng hộ xây dựng Quỹ "Vì người nghèo", giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Với những hộ nghèo, với những cảnh đời không may chịu cảnh đau ốm quanh năm thì có còn hạnh phúc nào lớn hơn việc có một ngôi nhà ở chắc chắn. Ông Nguyễn Mạnh Thường, Trưởng phòng Xây dựng Đời sống văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chia sẻ: Tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc ánh lên từ đôi mắt giữa người cho và người nhận. Ví như mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhiều hộ nghèo đi nhận quà Tết, bước chân phấn chấn, nụ cười tươi rói vì nhà có thêm “lễ vật” dâng cúng tổ tiên.

Phạm Ngọc Chuẩn