Quỹ học bổng Vừ A Dính và tổ chức Vinacapital Foundation: Trao học bổng cho 60 nữ sinh Câu lạc bộ Hoa bản làng
Cập nhật ngày: 27/01/2021 15:49
Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và đại biểu dự tổng kết cùng các thành viên CLB Hoa bản làng.
Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và đại biểu dự tổng kết cùng các thành viên CLB Hoa bản làng.

Ngày 27-1, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính dự lễ tổng kết hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Hoa bản làng dành cho các nữ sinh dân tộc thiểu số. Cùng dự có đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Sở Giáo dục và Đào tạo.

CLB Hoa bản làng được triển khai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên từ tháng 9-2020 gồm 60 học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên. Sau một thời gian hoạt động, CLB đã đạt được một số mục tiêu đề ra: thành viên CLB được lựa chọn tham gia dự án là các nữ sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; các nữ sinh được tiếp cận kiến thức về giới; bảo vệ và ngăn chặn tình trạng tảo hôn vùng nông thôn miền núi. Các nữ sinh không chỉ nhận học bổng giáo dục mà còn được tham gia CLB và được truyền đạt kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản; hiểu biết về tài chính và đào tạo kỹ năng lãnh đạo; khám phá và thể hiện bản thân thông qua các hình thức thảo luận nhóm, xây dựng kịch ứng tác, vẽ tranh…

Đồng chí Trương Mỹ Hoa thăm Triển lãm tranh giáo dục sức khỏe sinh sản của CLB Hoa bản làng.

Đồng chí Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Giấy khen cho các học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Ảnh Lăng Khoa

Khảo sát đánh giá của các chuyên gia cho thấy, 97% thành viên CLB đã có những cải thiện đáng kể trong nhận thức và phát triển bản thân, trong đó tập trung các vấn đề như: Hiểu biết về sự phát triển thể chất, tinh thần của tuổi dậy thì, tuổi vị thành niên; kiến thức về mang thai, tránh thai; nhận thức về tảo hôn, cách đối phó với tảo hôn; ý thức về quyền được đi học và phát triển cá nhân…

Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Trương Mỹ Hoa đánh giá: Đây là thành quả từ công sức, trí tuệ, tâm huyết của nhiều tập thể, cá nhân dành cho đối tượng là nữ sinh dân tộc thiểu số. Các thành viên CLB sẽ là những hạt nhân nòng cốt để lan tỏa những giá trị tích cực đến bạn bè, cộng đồng.

Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation nhấn mạnh: “Dự án này sẽ giúp các nữ sinh người dân tộc thiểu số của chúng ta phát triển thành những người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ với tương lai tươi sáng hơn; giúp giảm nghèo và phát triển các cộng đồng trên khắp đất nước”. Đồng hành với CLB Nữ sinh Hoa bản làng tiếp nhận tài trợ của Ngân hàng HSBC Việt Nam và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), trực tiếp huấn luyện, hướng dẫn các em trong các buổi sinh hoạt thường kỳ.

Trước đó, đồng chí Trương Mỹ Hoa và đoàn công tác đã đến tham quan Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

 

 

Trinh An